Một số chú ý an toàn khi sử dụng gas

Việc sử dụng bếp gas an toàn luôn được chị em nội trợ đặt lên hàng đầu. Sau đây là một số lưu ý mà bạn nên áp dụng để có thể mang đến sự an tâm tối đa khi sử dụng thiết bị nhà bếp này.

Một số sự cố thường gặp khi sử dụng bếp gas
Khi bếp gas không bắt lửa, ngọn lửa cháy bất thường hoặc có mùi gas thoát ra ngoài: bạn cần tắt bếp ngay, khóa van bình gas, đồng thời kiểm tra lại hệ thống dây dẫn gas hoặc hoa sen của bếp xem đã được được lắp đúng khớp hay chưa. Trường hợp ngửi thấy mùi gas nồng nặc, tốt nhất bạn hãy mở tung cửa nhà và dùng quạt tay để giảm bớt nồng độ của gas. Nếu phát hiện bình gas có dấu hiệu phồng lên, hãy chạy nhanh ra ngoài đề phòng ngừa nguy cơ bình gas bị nổ.

thường xuyên vệ sinh bếp gas
Gas bốc mùi: có thể do đường dây dẫn gas bị xì, khóa van gas bị hỏng hoặc ống gas được nối sai khớp. Vì thế, khi lắp đặt bình gas mới cho gia đình, tốt nhất bạn nên yêu cầu thợ thay bình gas kiểm tra kỹ về độ an toàn của ống dẫn gas. Nếu ống dẫn gas bị mòn, dập, gãy, bạn nên thay mới để tránh tình trạng gas bị rò rỉ. Đối với bếp gas mini, người nội trợ không nên dùng bình gas sang chiết lại, không dùng nồi đáy lớn để đun nấu bởi ngọn lửa sẽ tỏa ra, trùm xuống bình gas dễ gây cháy nổ.

Trong quá trình nấu nướng sẽ có nhiều bụi bẩn, dầu mỡ bám vào bếp gas làm tắc nghẽn lỗ thoát gas. Vì thế, bạn cần thường xuyên lau chùi vệ sinh bên trong và mặt ngoài của bếp, đồng thời không nên dùng bếp gas quá cũ bởi những vết rỉ sét có thể làm tắc nghẽn đường ống dẫn gas, van gas,… dẫn đến gas xì nhiều nơi và dễ gây cháy nổ.

Cách sử dụng bếp gas an toàn
Không nên dùng nồi lớn cho bếp gas mini: độ an toàn của bếp gaa mini nhỏ hơn bếp gas thông thường nên bạn cần thận trọng khi đun nấu. Các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên dùng nồi có đáy lớn để đun nấu trên bếp gas mini vì sẽ làm cho ngọn lửa trùm xuống bình gas, dễ gây nổ.

Đun nấu liên tục trong thời gian dài có thể gây nổ bình gas: khi ăn lẩu hay nướng thức ăn trên bếp gas, việc đun nấu trong thời gian dài dẫn tới việc nhiệt độ từ ngọn lửa sẽ ảnh hưởng đến bình gas, làm cho áp suất trong bình gas tăng lên và dễ dẫn đến nổ bình gas.

không nên sử dụng bếp gas quá cũ
Không nên dùng bếp gas quá cũ: vụn gỉ sét của những chiếc bếp gas cũ sẽ làm tắc nghẽn đường ống dẫn gas, van gas,… dẫn đến việc gas xì nhiều hơn và rất dễ cháy nổ. Vì thế, bạn nên kiểm tra bếp gas định kỳ hoặc thay một chiếc bếp gas mới nếu bếp gas kia không còn an toàn.

Khi phát hiện bị rò rỉ gas bạn nên khóa ngay van điều áp, mở cả cửa sổ và cửa ra vào cho hơi gas bay hết, không bật tắt các công tắc điện và tự di chuyển bình gas tới nơi vắng, thông thoáng, cách xa nguồn điện và lửa rồi báo ngay cho cửa hàng thay gas để họ cử nhân viên xuống khắc phục.

Lập sổ theo dõi để biết lượng gas hao phí: để biết lượng gas sử dụng có hao phí nhiều không khi mức đun nấu luôn ổn định hàng tháng, bạn nên lập sổ theo dõi bằng cách ghi chú tiền gas mỗi lần đổi bình gas mới và thời gian đổi để so sánh, giúp kiểm chứng độ an toàn tốt hơn.

Sau 5 năm sử dụng nên thay dây dẫn gas: khoảng năm 5 năm là thời hạn trung bình mà bạn cần thay dây dẫn gas. Tuy nhiên, thời hạn này cũng phụ thuộc vào môi trường và cách sử dụng theo yêu cầu, tư vấn của nhân viên thay gas và lịch trình bảo dưỡng bếp định kỳ của gia đình.

Hy vọng rằng bạn sẽ thực hiện theo đúng một số chú ý an toàn khi sử dụng bếp gas trên đây để thêm yên tâm trong phòng bếp gia đình.

M.A.B

Bài Viết Liên Quan